Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công?

Có thể bạn quan tâm:

  1. Vòng tay fitbit biết bạn mang thai trước cả chính bạn
  2. Cách tính sinh con trai 2020, 2021 theo ý muốn cho các cặp đôi
  3. Bao lâu thì tinh trùng gặp trứng và thụ thai sau khi quan hệ?
  4. Giải mã câu hỏi: trứng thụ tinh bao lâu thì biết có thai?
  5. Gợi ý 6 thực phẩm khi chị em thắc mắc phụ nữ ăn gì để sinh con trai

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai sau khi quan hệ? Quá trình này diễn ra như thế nào? Để trả lời cho thắc mắc trứng và tinh trùng gặp nhau bao lâu thì thụ thai, mời bạn cùng theAsianparent tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Điều kiện cơ bản đầu tiên để quá trình thụ thai có thể diễn ra thành công chính là tinh trùng và trứng phải được gặp nhau. Câu hỏi đặt ra ở đây là, sau khi quan hệ, tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

Hiện nay, có khá nhiều cặp vợ chồng vẫn còn băn khoăn trong việc tính toán khả năng mang thai. Bởi để có thể gặp được trứng, tinh trùng phải cần phải trải qua một “chặng đường” đầy gian nan. 

Hành trình đi tìm trứng của tinh trùng

Sẽ có khoảng 40 – 150 triệu tinh trùng được đi vào trong âm đạo sau mỗi lần phóng tinh. Bằng cách bơi qua âm đạo để đi tới ống dẫn trứng và tử cung, các tinh binh này sẽ bắt đầu cuộc hành trình đi tìm trứng. Trong quá trình này, do gặp phải những “chướng ngại vật”, có rất nhiều tinh trùng sẽ “chết yểu”.

Theo nghiên cứu, mất khoảng trung bình 30 – 90 phút để tinh trùng gặp được trứng sau khi xuất tinh. Tuy nhiên, với những tinh binh khỏe mạnh thì thời gian này sẽ được rút ngắn hơn, ngược lại, đối với các tinh binh yếu, thời gian có thể lên đến 12 giờ. Tại đây, nếu chưa gặp trứng, chúng có thể sống tối đa 3 – 5 ngày.

Trong thời gian này, trứng sẽ phát ra tín hiệu bằng mùi hương khiến cho các tinh trùng phấn khích, từ đó giải phóng protein và tăng khả năng di chuyển, đến với vị trí của trứng nhanh chóng hơn.

tinh-trung-gap-trung-bao-lau-thi-thu-thai - Dichvuhay.vn

Những khó khăn tinh trùng phải gặp trên đường đi

Mặc dù thời gian để tinh trùng gặp được trứng là không quá lâu, cũng như quãng đường chỉ dài khoảng 15 – 18cm nhưng chúng phải trải qua rất nhiều khó khăn khác nhau. Không những thế, đây còn là một cuộc đua “nước rút” bởi thời gian sống của chúng là có hạn. Đây cũng là những yếu tố rất quan trọng quyết định việc tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai.

tinh-trung-gap-trung-bao-lau-thi-thu-thai - Dichvuhay.vn

Khó khăn

tinh-trung-gap-trung-bao-lau-thi-thu-thai - Dichvuhay.vn

Thuận lợi

Dù đây là hành trình có rất nhiều gian nan nhưng cơ thể nữ giới vẫn tạo điều kiện để mở đường cho những tinh binh có chất lượng tốt nhất. Theo đó, trứng sẽ giải phóng các phân tử để gửi tín hiệu dẫn đường. Đồng thời, cổ tử cung và ống dẫn trứng cũng sẽ sử dụng lực hút thông qua việc tạo ra các nhịp co thắt nhịp nhàng cho phép tinh trùng dễ dàng di chuyển.

Bên cạnh đó, tinh dịch đi kèm sẽ có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng. Hạn chế tối đa số lượng tinh trùng bị chết trong suốt quãng đường.

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai?

Thụ thai là quá trình bắt đầu khi trứng và tinh trùng thụ tinh với nhau đến khi tạo thành phôi thai làm ổ trong cổ tử cung. Cụ thể, sau giai đoạn thụ tinh, trứng sẽ di chuyển ra khỏi ống dẫn trứng để đi vào cổ tử cung và làm tổ. 

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công? - Dichvuhay.vn

Trong khi di chuyển, hợp tử sẽ bắt đầu giai đoạn phân bào 3 lần. Lần thứ nhất tạo thành 2 tế bào mầm, lần 2 tạo thành 4 tế bào mầm, lần 3 tạo thành 8 tế bào mầm, trong đó có 4 tế bào to sẽ phát triển thành lá thai sau này và 4 tế bào nhỏ hình thành lá nuôi.

Tiếp đến, các tế bào mầm nhỏ sẽ phát triển và bao bọc lấy tế bào mầm to để tạo thành phôi, rồi tạo thêm buồng chức dịch đẩy các tế bào khác sang một bên. Khi đến được buồng tử cung, phôi nang sẽ được hình thành, giai đoạn này có thể mất vài ngày. Sau đó, phôi nang sẽ tìm chỗ bám lên thành tử cung và dần dần hình thành nên nhau thai.

Tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai thành công? - Dichvuhay.vn

Đồng thời, lá thai có khả năng tạo thành các cơ quan cho thai nhi sau này. Quá trình đó thường kéo dài khoảng 10 ngày. Như vậy, từ khi quan hệ cho đến khi thai làm tổ trên cổ tử cung mất khoảng 17 ngày. Hay nói cách khác, 17 ngày là đáp án cho thắc mắc trứng và tinh trùng gặp nhau bao lâu thì thụ thai?

Cách rút ngắn thời gian thụ tinh

Thực tế vẫn có một số phương rút ngắn thời gian tinh trùng gặp trứng mà các cặp vợ chồng nên biết:

Hiểu được tinh trùng gặp trứng bao lâu thì thụ thai cũng như cuộc hành trình đầy khó khăn của những chàng “tinh binh” sẽ giúp các đôi vợ chồng chủ động hơn trong việc chuẩn bị để có thêm một thành viên mới, cũng như có được điều chỉnh phù hợp nhất nhằm nâng cao chất lượng tinh trùng, giúp cho quá trình thụ thai có thể diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: