Triple test làm khi nào trong thai kỳ và có ý nghĩa gì?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Triple test làm khi nào sẽ cho kết quả với độ chính xác cao? Ý nghĩa của xét nghiệm này là gì? Nếu kết quả bất thường thì thai phụ nên có hướng xử lý tiếp theo như thế nào? 

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Xét nghiệm Triple Test là gì?

Triple test là xét nghiệm sàng lọc trước khi sinh nhằm phát hiện nguy cơ xuất hiện di tật bẩm sinh ở thai nhi hay không.

Xét nghiệm Triple test tìm kiếm và phân tích dựa trên ba chỉ số sau:

Sự thay đổi tăng hoặc giảm của bộ ba chỉ số này giúp bác sĩ dự đoán được nguy cơ xuất hiện các bất thường của thai nhi để từ đó có hướng tư vấn tốt nhất cho mẹ bầu.

triple-test-lam-khi-nao - Dichvuhay.vn

Thai phụ hãy lưu ý rằng xét nghiệm triple test chỉ báo hiệu bất thường hay không. Từ đó, cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm khác, từ đó mới có thêm thông tin chính xác để đưa ra chẩn đoán và tư vấn hướng tiếp theo.

Những ai nên thực hiện xét nghiệm?

Hầu như tất cả các thai phụ đều cần nên thực hiện xét nghiệm này. Tuy nhiên, những thai phụ thuộc nhóm nguy cơ cao thì độ cần thiết càng bắt buộc nhiều hơn:

Một câu hỏi khác cũng thường được đặt ra là triple test làm khi nào là phù hợp? Phần tiếp theo sẽ cung cấp thông tin về vấn đề này.

Xét nghiệm tripple test làm khi nào để cho kết quả chính xác?

Triple test được thực hiện trong tam ca tứ nguyệt thứ hai của thai kỳ. Tức là khi thai nhi được 15-20 tuần tuổi. Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất thì thường bác sĩ sẽ chỉ định nên thực hiện xét nghiệm vào tuần thai thứ 16-18.

triple-test-lam-khi-nao - Dichvuhay.vn

Độ an toàn của xét nghiệm Triple Test ra sao?

Đây là xét nghiệm không xâm lấn, chỉ cần lấy máu của thai phụ nên hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai.

Quy trình thực hiện rất đơn giản, bao gồm:

Kết quả Triple test có ý nghĩa gì?

Điều quan trọng mẹ luôn nhớ rằng triple test là một xét nghiệm sàng lọc chứ không phải xét nghiệm chẩn đoán. Xét nghiệm này chỉ lưu ý rằng thai nhi có nguy cơ bị rối loạn di truyền.

Có 2 trường hợp bất thường liên quan đến nồng độ AFP:

triple-test-lam-khi-nao - Dichvuhay.vn

Tuy nhiên, không chỉ dựa trên duy nhất các chỉ số trong xét nghiệm, mà bác sĩ còn phải kết hợp với các thông tin và yếu tố khác như:

Nếu kết quả không tốt thì sao?

Khi thai phụ đã theo lời hướng dẫn của bác sĩ về triple test làm khi nào để cho kết quả chính xác nhất nhưng nhận lại với kết quả không mấy khả quan. Thì lúc này, bác sĩ sẽ tư vấn thêm các xét nghiệm hay thủ thuật khác như chọc dò nước ối hay sinh thiết gai nhau để thực hiện chẩn đoán.

Triple test làm khi nào trong thai kỳ và có ý nghĩa gì? - Dichvuhay.vn

Vì sao mẹ bầu nên thực hiện tiếp các xét nghiệm hay thủ thuật khác?

Nhìn chung, tại Việt Nam, khi bác sĩ đưa ra thêm các xét nghiệm hay thủ thuật thì các bệnh nhân thường sẽ nghe theo. Tuy nhiên, với trình độ dân trí càng cao, một vài thai phụ sẽ muốn biết nguyên nhân nên thực hiện tiếp.

Thực hiện thêm các xét nghiệm kiểm tra cho phép mẹ bầu xác nhận chẩn đoán và sau đó sẽ cung cấp cho mẹ bầu thêm thông tin để quyết định:

Tuy hiếm, nhưng sẽ có một số cá nhân hoặc cặp vợ chồng có thể chọn không tiếp tục làm thêm xét nghiệm bổ sung vì nhiều lý do:

Tạm kết

Hơn hết, điều quan trọng là mẹ phải thảo luận kỹ lưỡng về triple test làm khi nào, những rủi ro và lợi ích so với sức khỏe của mẹ. Nếu có phải thực hiện thêm thì bác sĩ cũng sẽ cung cấp đầy dủ thông tin về thủ thuật cho mẹ và gia đình.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: