Tụt bụng khi mang thai – Làm thế nào để biết mẹ sắp sinh?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Hoóc môn khi mang thai giảm thấp có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?
  4. Những cấm kị khi tập thể dục lúc mang thai không phải mẹ bầu nào cũng biết
  5. Các loại thuốc trị ốm nghén an toàn và hiệu quả cho mẹ bầu

Bước sang tháng thứ 9 của thai kỳ cũng là lúc mẹ bầu nên chuẩn bị tinh thần cho công cuộc vượt cạn có thể diễn ra bất kỳ lúc nào. Tụt bụng là một trong những dấu hiệu dự báo quan trọng mà mẹ cần phải nắm vững.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Tụt bụng ở mẹ bầu hiểu đơn giản là thế nào?

Khi thai nhi di chuyển sâu xuống dưới tử cung của mẹ, nằm tại vị trí khung xương chậu thì bụng mẹ cũng hạ xuống vị trí thấp hơn. Đây chính là lúc mẹ bầu “tụt bụng”.

tut-bung - Dichvuhay.vn

Bụng mẹ bầu như thế nào thì được xem là đã tụt?

Cảm giác bụng tụt là dấu hiệu dễ nhận biết nhất trong quá trình mang bầu. Vì vậy, nếu mẹ bầu thấy mình có các biểu hiện như dưới đây nghĩa là bụng mẹ đã xuống vị trí thấp hơn và “có thể” chuẩn bị bước vào thời điểm dự sinh.

tut-bung - Dichvuhay.vn

Thai nhi đã quay đầu vào vùng xương chậu

Mẹ bầu thường tụt phần bụng ở tuần thứ bao nhiêu?

Hiện tượng này sẽ xuất hiện khi nào phụ thuộc phần lớn vào số lần mang thai của mẹ bầu.

Với các mẹ lần đầu sinh con, tầm tuần 36 hoặc trước thời điểm dự sinh từ 2-4 tuần, bụng sẽ tụt xuống rõ rệt.

Còn với mẹ đã mang thai nhiều lần, do vùng xương chậu đã giãn nở từ các lần sinh trước đó nên phần lớn mẹ sẽ tụt phần bụng đồng thời với các dấu hiệu sinh như rỉ ối, đau đẻ, v.v.

Từ khi tụt bụng đến khi sinh là bao lâu?

Bụng tụt chỉ là một trong các dấu hiệu “có thể” mẹ sắp dự sinh nên theo ý kiến của bác sĩ sản khoa, điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Do vậy, ngoài tụt bụng thì mẹ nên kết hợp theo dõi với các biểu hiện khác cũng như chuẩn bị đầy đủ vật dụng đi sinh để luôn được chủ động trong mọi tình huống.

tut-bung - Dichvuhay.vn

Mẹ bầu cần kết hợp với các dấu hiệu khác ngoài bụng tụt để chắc chắn về thời điểm dự sinh

39 tuần mà bụng vẫn chưa có dấu hiệu trễ thì có sinh thường được không?

Việc mẹ có thể sinh thường được hay không cần có nhiều dấu hiệu quyết định. Trong đó bao gồm cổ tử cung giãn nở tốt, bé đã quay đầu, thai nhi khỏe mạnh, sức khỏe của mẹ bầu hoàn toàn bình thường hay bụng đã tụt.

Như vậy tụt bụng chỉ là một trong các yếu tố để đánh giá quá trình sinh thường có dễ dàng hay không mà thôi. Do đó, nếu 38 hay 39 tuần mà mẹ chưa tụt thì cũng không cần quá lo lắng.

Nếu tụt bụng vào trước tuần 37 thì có nghĩa là mẹ sẽ sinh non?

Đây chỉ là một trong các dấu hiệu cho thấy đầu bé đã di chuyển vào vùng xương chậu. Tuy nhiên xương chậu có kích thước khá dài nên trong y khoa được chia làm 3 cấp là đầu, giữa và cuối. Chỉ khi thai nhi di chuyển đến vị trí cuối, có nghĩa là vào bên trong hẳn của xương chậu thì cơ hội mẹ sắp đẻ mới thực sự diễn ra.

Do đó, nếu mẹ tụt bụng ngay từ tuần thứ 33, 34 hay 35, … thì cũng không nên quá lo lắng về việc mình có bị đẻ non hay không. Điều quan trọng là mẹ nên kết hợp theo dõi các dấu hiệu khác như ra máu âm đạo, rỉ ối, đau bụng, cơn gò, … để kịp thời đi khám.

Theo The Asianparent 

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: