Uống kháng sinh có ảnh hưởng khả nang thụ thai không?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Nong và nạo lòng cổ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng mang thai?
  3. Tiết lộ khả năng thụ thai của bạn qua nhóm máu
  4. Bí quyết giúp tăng khả năng thụ thai từ trái bơ cho chị em
  5. Để tăng khả năng thụ thai bé trai, bố mẹ cần làm gì?

Khi có ý định mang thai, bạn sẽ cần phải chú ý rất nhiều vào chế độ ăn để tăng cơ hội thụ thai và giúp bé yêu sinh ra có một sức khỏe tốt. Bạn nghe nhiều người nói rằng uống kháng sinh có ảnh hưởng khả năng thụ thai? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ hơn nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Uống kháng sinh có ảnh hưởng khả nang thụ thai không?

Nhắc đến kháng sinh là chúng ta đang đề cập đến một loại thuốc có khả năng diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn dùng trong điều trị các vấn đề nhiễm trùng. Đây còn là một trong những loại thuốc được sử dụng khá phổ biến trong y học hiện đại.

khang-sinh-co-anh-huong-kha-nang-thu-thai - Dichvuhay.vn

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng việc uống thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Thực tế, việc bị bệnh cũng không ảnh hưởng nhiều đến việc rụng trứng mà nó chỉ giảm mong muốn được “yêu” của bạn.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến việc uống kháng sinh ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả phụ nữ lẫn nam giới.

Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nữ giới

khang-sinh-co-anh-huong-kha-nang-thu-thai - Dichvuhay.vn

Nhiều phụ nữ đang sử dụng thuốc kháng sinh đường uống cũng thể hiện sự lo lắng chúng có thể cản trở việc làm mẹ của mình. Họ e ngại rằng thuốc kháng sinh có thể cản trở chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng hoặc cấy ghép phôi, do đó gây khó khăn cho họ khi mang thai.

Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy có bất kỳ tác dụng có hại nào của kháng sinh đối với các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt, khả năng rụng trứng hoặc sự thụ thai.

Tác động của kháng sinh đối với khả năng sinh sản của nam giới

Hầu hết các nghiên cứu hiện nay được thực hiện để nghiên cứu tác động của việc uống kháng sinh đến khả năng sinh sản, nhưng lại chủ yếu tập trung vào đối tượng nam giới hơn là nữ giới.

Các nghiên cứu cho thấy một số loại kháng sinh như tetracycline, penicillin, erythromycin có thể ảnh hưởng xấu đến tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới. Thậm chí, một số loại thuốc còn khiến cho chất lượng tinh trùng bị suy giảm.

Liệu có thể mang thai khi dùng kháng sinh hay không?

Việc uống thuốc kháng sinh trong thời gian cố gắng thụ thai rất khó có thể gây ảnh hưởng đến cơ hội của bạn. Trong một số trường hợp, phụ nữ dùng kháng sinh đã báo cáo quá trình rụng trứng của họ có sự sai lệch, đặc biệt là trong việc sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều bằng chứng đưa ra để củng cố cho vấn đề này.

Trên thực tế, các vấn đề nhiễm trùng xảy ra trong cơ thể người phụ nữ có thể là nguyên nhân lớn hơn dẫn đến tình trạng vô sinh tạm thời. Trái lại, việc uống thuốc kháng sinh lại có thể giúp bạn tăng khả năng mang thai bằng cách điều trị chứng nhiễm trùng hiệu quả.

Liệu pháp kháng sinh lúc này đóng vai trò là giải pháp giúp thiết lập lại sức khỏe cho hệ sinh sản đã bị suy yếu do nhiễm khuẩn.

khang-sinh-co-anh-huong-kha-nang-thu-thai - Dichvuhay.vn

Những nguy cơ từ việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai

Sử dụng một số loại thuốc kháng sinh và thuốc điều trị cảm lạnh trong thai kỳ có thể gây ra một vài tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Thuốc kháng sinh như clindamycin và cephalosporin thường được coi là an toàn khi mang thai, nhưng các loại kháng sinh khác có thể có tác động tiêu cực đến thai kỳ.

Uống kháng sinh mạnh trong thai kỳ có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi hoặc nghiêm trọng hơn, bạn có thể phải chấm dứt thai kỳ.

Do đó, nếu không may gặp phải vấn đề nhiễm trùng trong thai kỳ, bạn cần cân nhắc việc sử dụng kháng sinh để điều trị dựa trên những lợi ích và nguy cơ có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Các loại thuốc nằm trong danh mục bảng A và B được phê duyệt của FDA Hoa Kỳ có thể an toàn để bạn sử dụng.

Kháng sinh có ảnh hưởng khả năng thụ thai ít hay nhiều. Mỗi loại kháng sinh sẽ chứa các thành phần hoạt tính khác nhau và có thể ảnh hưởng đến phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, bạn không tự ý dùng kháng sinh khi bị bệnh, thay vào đó, hãy đi khám để tìm ra nguyên nhân và được kê thuốc phù hợp.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: