Vì sao mẹ mang thai tháng thứ 5 mà bụng vẫn nhỏ?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Bước sang những tuần tiếp theo ở tháng thứ 5 của thai kỳ, trong khi 1 số mẹ bầu bụng đã lùm lùm thì ngược lại vẫn có những mẹ như không hề đeo ba lô ngược. Vì sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ? Có phải hình dáng bụng bầu ở tháng thứ 5 của mẹ nào cũng đều như nhau? Bụng bầu to hay nhỏ có liên quan đến sự phát triển của thai nhi không? Những điều mẹ cần biết sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Sự phát triển của thai nhi ở tháng thứ 5

Tháng thứ 5 bắt đầu từ tuần thai thứ 17 đến tuần thứ 20, đánh dấu những sự thay đổi về kỹ năng vận động của thai nhi. Thông qua hình ảnh siêu âm ở các tuần thai, bác sĩ sẽ cho mẹ thấy bé cưng đang lớn lên như thế nào.

mang-thai-thang-thu-5-bung-van-nho - Dichvuhay.vn

Bụng bầu 5 tháng đã to chưa? Thay đổi của cơ thể mẹ trong những tuần thai của tháng thứ 5

Với sự phát triển nhanh chóng của bé ở giai đoạn giữa thai kỳ, chắc hẳn điều mẹ thắc mắc là bụng bầu 5 tháng đã to chưa? Sự thật là dù ít, dù nhiều thì ở những tuần thai này, cơ thể chị em đã bắt đầu xuất hiện những thay đổi rõ rệt về sắc vóc và ngoại hình. Lúc này, tử cung của mẹ ngày càng lớn hơn và giãn ra để thích nghi với sự tăng trưởng của bé nên vùng bụng dưới cũng nhô ra hẳn khỏi xương chậu, chiều cao của đáy tử cung đã ngang với rốn.

mang-thai-thang-thu-5-bung-van-nho - Dichvuhay.vn

Mẹ có thể tăng 0,5kg mỗi tuần trong giai đoạn này nên lớp mỡ dưới da dày lên đáng kể khiến cơ thể trông có phần nặng nề và ra dáng 1 bà bầu. So với những tuần thai trước đó của tam cá nguyệt đầu tiên, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu bụng bầu của mẹ to ra nhanh chóng, đặc biệt là ở 2 tuần cuối của tháng thứ 5.

Bên cạnh sự thay đổi về kích thước vòng eo, mẹ còn trải qua 1 loạt thay đổi khác nhau ở các bộ phận trên cơ thể:

Vì sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ?

Bất kì mẹ bầu nào khi nghe nhận xét “mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ nhỉ” đều sẽ cảm thấy có ít nhiều lo lắng vì không biết có phải do em bé chậm tăng trưởng hay không. Tuy nhiên, thực tế bụng bầu to hay nhỏ hoàn toàn không liên quan đến sự phát triển của thai nhi. Mặc dù vậy, bụng bầu to lên hay nhỏ đi 1 cách bất thường đi kèm với những chuyển biến tiêu cực khác cũng có thể là tín hiệu cảnh báo các vấn đề mà thai nhi đang gặp phải. Qua những lần thăm khám, bác sĩ mới là người đánh giá chính xác tình trạng của thai kỳ.

Mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ có thể liên quan đến những lý do sau:

Mẹ mang thai lần đầu

Các cơ vùng bụng của mẹ mang thai lần đầu vẫn được liên kết chặt chẽ với nhau nên bụng thường săn chắc, không bị chùng và chảy xệ như với các mẹ bầu đã sinh con. Nhờ sự thon gọn này mà bụng bầu của 1 số mẹ chửa con so trông vẫn không to lắm dù đang ở những tháng giữa của thai kỳ. Trong những lần mang thai tiếp theo, bụng bầu sẽ sổ hơn do tử cung đã bị giãn, các cơ ở bụng cũng lỏng lẻo hơn sau kì sinh nở.

mang-thai-thang-thu-5-bung-van-nho - Dichvuhay.vn

Chiều cao khác nhau cũng làm bụng bầu to nhỏ khác nhau

Cùng mang bầu tháng thứ 5 nhưng có mẹ bụng đã lùm lùm còn mẹ khác bụng như mới chỉ 3 tháng mà thôi. Vì vậy nếu mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ thì có thể là bởi mẹ có dáng người cao ráo, thon gọn, lưng dài khiến khoảng cách giữa hông và mông rộng nên thể tích bụng cũng lớn hơn. Do đó, bụng sẽ không lộ nhiều, đặc biệt là khi mẹ mặc váy suông hoặc áo phom rộng.

mang-thai-thang-thu-5-bung-van-nho - Dichvuhay.vn

Ngôi thai khiến mẹ mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ

Bụng bầu 5 tháng đã to chưa đôi khi còn phụ thuộc vào vị trí của thai nhi trong tử cung. Khi ở trong bụng mẹ, con không bao giờ chịu nằm yên 1 chỗ mà chuyển động và thay đổi tư thế khá thường xuyên. Nếu ở tháng thứ 5 mà thai nhi nằm quay mặt về phía trước, lưng dựa về phía lưng mẹ thì bụng bầu sẽ nhỏ hơn và có thể hơi nhô ra ở dưới.

mang-thai-thang-thu-5-bung-van-nho - Dichvuhay.vn

Lượng nước ối trong cơ thể mẹ cũng ảnh hưởng đến kích thước bụng bầu

Lượng nước ối cũng được xem là nguyên nhân giải thích vì sao mang thai tháng thứ 5 bụng vẫn nhỏ. Mẹ có nhiều nước ối hơn chắc chắn bụng bầu sẽ lớn hơn và thai nhi cũng được bảo vệ an toàn hơn. Ngược lại, khi lượng nước ối ít hơn thì bụng sẽ nhỏ hơn và nguy cơ thai nhi bị nhiễm trùng cũng tăng lên. Bằng phương pháp siêu âm các bác sĩ có kinh nghiệm cũng sẽ xác định được lượng nước ối của mẹ nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi không.

Lời ngỏ

Thai nhi lớn dần đồng nghĩa với việc cơ thể mẹ cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt. Thông thường đến tháng thứ 3 là bụng mẹ đã hơi lộ, có thể dùng thước đo để theo dõi sự khác nhau của kích cỡ vòng bụng qua từng tuần thai. Bước sang tháng thứ 4, thứ 5, bụng sẽ nhô lên rất rõ, dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, mỗi mẹ lại có hình dáng bụng bầu khác nhau, không ai giống ai. Điều này cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, thay vì tự hỏi bụng bầu 5 tháng đã to chưa, mẹ hãy chăm sóc thai kỳ thật tốt và cùng chờ đón ngày con yêu chào đời.

Xem thêm

Vào ngay Fanpage của theAsianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: