Vị trí đạp của thai nhi có gì đặc biệt? Thai nhi đạp bên trái là trai hay gái?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?
  3. Thai 7 tuần tự nhiên hết nghén có phải là dấu hiệu nguy hiểm?
  4. Uống ca cao khi mang thai - Những lưu ý về đồ uống này với sức khỏe của thai nhi mà mẹ bầu nên biết
  5. Mẹ bầu ăn lá lốt, rất tốt nhưng cần phải chú ý cân bằng dinh dưỡng

“Thai nhi đạp bên trái là trai hay gái?” – Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ bầu giải đáp được thắc mắc trên cũng như hiểu rõ hơn về chuyển động của thai nhi.

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Mỗi thai nhi có vị trí chuyển động khác nhau. Ở một số bà bầu thì thường thấy thai nhi đạp bên phải, một số khác là bên trái. Vậy vị trí đạp của thai nhi có nói lên giới tính của thai nhi? Thai nhi đạp bên trái là bé trai hay bé gái?

thai-nhi-dap-ben-trai-la-trai-hay-gai - Dichvuhay.vn

Nhiều mẹ băng khoăn thai đạp bên trái là sinh bé gái hay trai

Thai nhi đạp (thai máy)

Dân gian gọi sự chuyển động của thai trong khoang tử cung đến thành tử cung là thai đạp. Thế nhưng thực chất theo các bác sĩ và y văn thì tên gọi chính xác là thai máy.

Thai nhi thường ở tư thế uốn cong và hầu hết là nằm ở vị trí đầu hoặc mông. Vì thế lưng của phần lớn thai nhi nằm ở bên phải hoặc bên trái của tử cung. Nghĩa là, nếu lưng thai nhi nằm ở bên trái, thai nhi sẽ đạp bên phải. Ngược lại nếu lưng nằm ở bên phải, thì thai nhi sẽ đạp bên trái.

Thông thường, sau 4 tháng mang thai, bà bầu có thể bắt đầu cảm thấy chuyển động của thai nhi. Ban đầu thai sẽ đạp sẽ rất nhẹ, có khi mẹ bầu không có cảm giác gì. Khi thai nhi càng phát triển, mẹ bầu có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi như “nắm tay và đá” v.v. Lúc này, vị trí thai máy cũng có thể ở những nơi khác nhau. Theo các bác sĩ thì nó sẽ tùy thuộc vào vị trí thai nhi trong khoang tử cung.

thai-nhi-dap-ben-trai-la-trai-hay-gai - Dichvuhay.vn

Thai nhi thường ở tư thế uốn cong và hầu hết là nằm là vị trí đầu hoặc mông

Khi nào thai nhi sẽ đạp bên trái?

Trong tam cá nguyệt thứ hai, thai nhi thường không hay đạp. Thế nhưng càng về sau thai máy sẽ càng đều, nhất là từ cuối tuần thứ 27-32. Ở tuần thai thứ 30-38, tần suất thai máy sẽ đạt tối đa. Khi đó bé sẽ đạp theo chu kỳ 10–30 lần trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Đây cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe của thai nhi.

Thoạt đầu, mẹ bầu sẽ thấy thai nhi cử động khắp vùng bụng dưới. Càng về những tháng cuối thai kỳ, thai nhi phát triển và không gian tử cung trở nên chật chội. Vì thế thai nhi phải ổn định vị trí bằng cách quay đầu về phía cổ tử cung của mẹ.

Như đã nói, lúc này, mông của bé sẽ ở đáy tử cung. Còn phần lưng của bé thường ở bên phải hoặc bên trái tử cung. Nếu phần lưng nằm ở bên phải thì chân tay bé sẽ quay về bên trái. Như vậy, bà mẹ sẽ cảm nhận được hoạt động của bé tác động chủ yếu lên vùng bụng trái. Điều này gây ra thai đạp nhiều bên trái.

thai-nhi-dap-ben-trai-la-trai-hay-gai - Dichvuhay.vn

Càng gần những ngày sinh, thai nhi đạp càng nhiều

Vậy bé đạp bên trái là trai hay gái?

Theo quan niệm dân gian “nam tả nữ hữu”, dựa vào vị trí thai đạp để biết bé trai hay bé gái. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì điều này là không chính xác. Các nghiên cứu cho thấy không có cơ sở để biết được giới tính thai nhi dựa vào thai máy. Chưa kể vị trí thai đạp cũng không cố định và bị ảnh hưởng. Những thay đổi trong các tháng mang thai hoặc tư thế của bà bầu cũng khiến thai đổi chiều đạp. Vì thế “thai nhi đạp bên trái là trai hay gái” là một câu hỏi không cần thiết.

Thai đạp mạnh là bé trai?

Thêm một quan niệm dân gian khác khi cho rằng, thai đạp liên tục và đạp mạnh là bé trai. Tuy nhiên, điều này cũng không có cơ sở khoa học. Điều mẹ cần quan tâm là tầng suất đạp của thai nhi. Nếu thai đạp nhiều hơn 10 lần mỗi giờ, bà bầu nên cẩn trọng xem xét.

Có nhiều lý do khác nhau khiến thai đạp nhiều hơn bình thường. Ví dụ như sau khi bà bầu ăn, tắm hoặc trước khi đi ngủ. Ánh sáng mạnh, âm thanh lớn… cũng có thể khiến thai nhi chuyển động nhiều hơn. Nhưng đây là một hiện tượng bình thường và không cần lo lắng.

Tuy nhiên, nếu thai nhi đạp không đều đặn hoặc nhiều hơn bình thường khi không có những yếu tố ảnh hưởng nào, mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay lập tức. Bởi vì có thể thai nhi đang bị thiếu oxy. Trường hợp này thường gặp ở bong nhau thai sớm, nhau tiền đạo, dây rốn cuốn cổ…

Vị trí đạp của thai nhi có gì đặc biệt? Thai nhi đạp bên trái là trai hay gái? - Dichvuhay.vn

Dây rốn quấn cổ là một biến chứng nguy hiểm cho thai nhi

Thay lời kết

Nói chung, xác định thai đạp bên trái là bé trai hay đạp bên phải là bé gái chỉ là quan niệm dân gian, không có chứng cứ khoa học. Cho nên việc đoán bé theo hướng bé đạp đôi khi vẫn… trật lất như thường. Nếu là con thì dù trai hay gái thì ba mẹ cũng thương yêu hết lòng hết dạ. Cho nên các ông bố bà mẹ hãy giữ tâm trạng thoải mái nhất để đón bé yêu nhé!

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: