Vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 có vi phạm không và làm sao để giải quyết?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Mẹ bầu có biết ăn rau muống không đúng cách sẽ làm hại đến bé yêu trong bụng?

Vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 là chuyện không hiếm nhưng khiến nhiều cặp vợ chồng phải đau đầu. Nhất là khi một trong hai, hoặc cả hai vợ chồng đang làm công chức hoặc nhân viên trong cơ quan nhà nước. Vậy sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý thế nào? Vì sao lại vỡ kế hoach? Và nếu có thai ngoài ý muốn thì phải làm sao?

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

1. Vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 có thể gây hậu quả gì?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đã không còn quy định về việc xử lý hành chính đối với đối với công chức, viên chức, người lao động sinh con thứ 3 mà không phải là Đảng viên. Việc xử lý kỷ luật vì sinh con thứ 3 theo luật định chỉ áp dụng với gia đình có vợ hoặc chồng hoặc cả 2 vợ chồng là Đảng viên. Hình thức kỷ luật có thể là khiển trách, hoặc cảnh cáo tuỳ mức độ, nhưng cũng có trường hợp ngoại lệ.

vo-ke-hoach-sinh-con-thu-3 - Dichvuhay.vn

Vỡ kế hoạch khiến nhiều vợ chồng lao đao

Tuy không vi phạm pháp luật, nhưng nếu quy đinh của công ty, hoặc thoả thuận trong Hợp đồng lao động về việc sinh con thứ 3, các cặp đôi cũng phải tuân thủ theo. Và thường công ty cũng sẽ quy định rõ hình thức xử phạt.

Mặt khác, dù cả pháp luật lẫn công ty không hạn chế việc có hơn 2 con đi nữa thì việc vỡ kế hoạch cũng ảnh hưởng không ít. Nhiều con cái dễ gây khó khăn về tài chính, nuôi dạy con cũng như sức khoẻ cho mẹ, các gia đình nên cân nhắc kỹ điều kiện trước khi quyết định có con thứ 3.

2. Nguyên nhân dẫn đến vỡ kế hoạch sinh con thứ 3

Việc mang thai ngoài ý muốn có thể là do vợ chồng quá chủ quan, không áp dụng các phương pháp tránh thai hoặc quan hệ sớm sau khi sinh con. Nhưng kể cả khi đã phòng ngừa và áp dụng việc tránh thai, vợ vẫn có thể có em bé nếu biện pháp phòng tránh chưa đúng dẫn đến vỡ kế hoạch. Một số cách tránh thai không an toàn có thể khiến mang thai ngoài ý muốn như:

Tính ngày rụng trứng sai cách

Vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 có vi phạm không và làm sao để giải quyết? - Dichvuhay.vn

Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ rất dễ thay đổi

Một số cặp đôi không muốn đặt vòng tránh thai sợ đau hay sử dụng bao cao su sợ mất cảm giác, đã chọn phương pháp này vì… dễ. Trên lý thuyết, đúng là không quan hệ vào những ngày gần rụng trứng thì khó có thai. Nhưng trên thực tế, để tính được chu ký rụng trứng chính xác không phải làm qua loa, mà cần cả một quá trình ghi chép, theo dõi nhiều tháng liền. Chu kỳ rụng trứng của phụ nữ cực kỳ khác nhau và dễ thay đổi do căng thẳng, mệt mỏi hay ăn uống, uống thuốc trị bệnh dẫn đến nguy cơ tính sai ngày, vỡ kế hoạch là cực kỳ cao.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường được nhiều đôi vợ chồng đem ra “chữa cháy” sau khi quan hệ không an toàn. Thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng và hạn chế trứng bám vào niêm mạc tử cung, ngăn chặn quá trình thụ thai. Điều đáng nói là thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả thấp và càng dùng nhiều càng không hiệu quả, ngay cả người khoẻ mạnh cũng không dùng quá 4 viên/tháng. Không những thế, thuốc có nhiều tác dụng phụ như làm rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, nhức đầu, chóng mặt, tăng cân.

Vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 có vi phạm không và làm sao để giải quyết? - Dichvuhay.vn

Thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi không an toàn

Xuất tinh ngoài

Cách thức tránh thai quá phổ biến này lại có nguy cơ thất bại cực kỳ cao. Trong quá trình “yêu”, để đủ tỉnh táo rút lui kịp lúc nhất là khi đang chuẩn bị lên đỉnh thì cực kỳ khó khăn với các ông. Chưa kể có nguy cơ một ít dịch tinh trùng lúc đầu có thể kịp bám lại và nguy cơ thụ thai rất cao.

Cho rằng lớn tuổi khó thụ thai

Đúng là chức năng sinh sản của phụ nữ sẽ giảm sút khi có tuổi, sau 35-40 tuổi phụ nữ thường khó thụ thai. Tuy nhiên trên thực tế, nếu vẫn còn kinh nguyệt thì chị em hoàn toàn có khả năng mang thai như thường. Tự tin “yêu” vì nghĩ đã lớn tuổi dẫn đến bất ngờ vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 khi 2 con đã lớn cũng là tình trạng vô cùng phổ biến.

3. Vỡ kế hoạch, có thai ngoài ý muốn có nên sinh con thứ 3?

vo-ke-hoach-sinh-con-thu-3 - Dichvuhay.vn

Có con vẫn là niềm vui của gia đình

Giữ lại thì có nguy cơ ảnh hưởng công việc, tài chính, nuôi không xuể. Mà nếu bỏ thai thì thương tiếc và có thể gây trầm cảm cho mẹ. Thực ra giữ hay bỏ thai là quyết định dựa trên nhiều yếu tố. Vợ chồng nếu chẳng may vỡ kế hoạch thì nên cân nhắc:

Vỡ kế hoạch sinh con thứ 3 là điều không ai mong muốn, nhưng cũng không phải không có cách giải quyết. Thay vì quá lo lắng, các đôi vợ chồng nên suy nghĩ kỹ, tìm hiểu và cân nhắc ra quyết định phù hợp và sớm.

Xem thêm:

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: