Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy là chính xác nhất?

Có thể bạn quan tâm:

  1. 50 gợi ý chọn tên hay cho bé gái năm 2020 có phần tên lót thuận ngũ hành
  2. Tiêu thụ thực phẩm có chứa gluten có phải là chế độ ăn gây sảy thai?
  3. Tên hay dành cho ba mẹ đặt tên con trai sinh mùa hè Canh Tý 2020
  4. Gợi ý đặt tên con gái sinh mùa hè năm 2020 hay và ý nghĩa nhất
  5. Đặt tên con trai họ Trần mệnh Mộc chưa bao giờ dễ dàng như thế!

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy để cho ra kết quả đúng nhất là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

thơ thả thính trai gái hay nhất trên Tik Tok, Facebook được nhiều bạn trẻ yêu thích nhất. Nếu bạn đang thầm thương trộm nhớ ai đó mà không dám thổ lộ thì hãy thả thính ngay những câu thơ thả thính hài hước, bá đạo nhất này chắc chắn người ấy phải xao xuyến vì bạn. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm : Stt buồn stt tâm trạng

Vì sao nên xét nghiệm dị tật thai nhi?

Tỷ lệ trẻ em bị dị tật thai nhi bẩm sinh tại Việt Nam rơi vào khoảng 3%. Các dị tật có thể xảy ra vào bất cứ thời điểm nào trong thai kỳ với những mức độ khác nhau, đa số là hình thành vào 3 tháng thứ nhất.

Đặc biệt, đối với những mẹ bầu có các yếu tố sau đây thì càng nên làm xét nghiệm dị tật thai nhi vì lúc này, nguy cơ trẻ có thể bị dị tật khi sinh ra là khá cao:

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi-o-tuan-thu-may - Dichvuhay.vn

Bà bầu nên được xét nghiệm dị tật thai nhi để nhanh chóng phát hiện ra các bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của các cơ quan thai nhi và tránh nỗi đau khi bé sinh ra bị mắc phải dị tật bẩm sinh. Cùng tìm hiểu xem xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy là chính xác nhất nhé!

Nên xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy để có kết quả đúng nhất?

Có nhiều phương pháp xét nghiệm dị tật thai nhi khác nhau với những yêu cầu về thời điểm xét nghiệm khác nhau. Dưới đây là những phương pháp an toàn và phổ biến nhất:

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

NIPT là phương pháp hiệu quả và có độ chính xác cao nhất hiện nay. Chỉ với 7-10ml máu của mẹ, bác sĩ sẽ thực hiện phân tích ADN tự do của thai nhi để sàng lọc những hội chứng dị tật bẩm sinh mà thai nhi có thể mắc phải như Down, Edwards, Patau,… Tuy nhiên, chi phí thực hiện NIPT này là khá đắt, rơi vào khoảng 12.000.000 VND đến 25.000.000 VND. Đối với NIPT, mẹ nên xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ 10.

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi-o-tuan-thu-may - Dichvuhay.vn

Xét nghiệm Double Test phát hiện dị tật từ tuần thứ 11

Double Test là phương pháp truyền thống để xác định nguy cơ thai nhi có bị dị tật hay không từ mẫu máu của mẹ. Phương pháp này xác định nồng độ 2 chất mà thai nhi tiết ra máu của mẹ, đó là PAPP-A (PAA) và β-hCG tự do (FBC).

Tỷ lệ chính xác tuy không cao bằng phương pháp NIPT nhưng giá thành lại rẻ hơn, chỉ khoảng 400.000 VND – 500.000 VND. Thời gian tốt nhất để thực hiện xét nghiệm này là từ tuần 11 đến 13.

Xét nghiệm Triple Test

Triple Test cũng giống như Double Test và có mức giá cũng từ 400.000 VND – 500.000 VND. Phương pháp này xác định nồng độ của 3 chất khác cũng do thai nhi tiết ra máu của mẹ, đó là AFP (Alpha-fetoprotein), uE3 (Unconjugated estriol) và β hCG (Beta human Chorionic Gonadotropin). Thời gian xét nghiệm Triple Test rơi vào khoảng tuần thai thứ 15 đến tuần thai 22.

Chọc ối

Chọc ối là phương pháp mà bác sĩ sẽ phân tích các bất thường về di truyền của thai nhi thông qua dịch ối. Dịch này được rút từ tử cung qua thành bụng bằng một cây kim rất nhỏ. Mức độ chính xác của phương pháp chọc ối lên đến 99% và chi phí khoảng 2.000.000 VND – 10.000.000 VND. Nếu bác sĩ chỉ định bà bầu nên thực hiện chọc ối thì thủ thuật này sẽ được thực hiện vào tuần 15 – 18 của thai kỳ

Siêu âm từ tuần thứ mấy giúp phát hiện dị tật thai nhi?

Phương pháp siêu âm giúp bác sĩ kiểm tra về kích thước cũng như những bất thường trong sự phát triển của bé. Siêu âm giúp mẹ phát hiện kịp thời các bất thường liên quan đến hội chứng Down, Edward và các dị tật về thần kinh, tim, bụng, xương, chân tay, hàm mặt,… Có 3 mốc quan trọng mẹ nên siêu âm để xét nghiệm dị tật thai nhi trong thai kỳ: tuần 11 – 14, tuần 18 – 23 và tuần 30-32. Chi phí thực hiện siêu âm rơi vào khoảng 200.000 VND – 400.000 VND.

xet-nghiem-di-tat-thai-nhi-o-tuan-thu-may - Dichvuhay.vn

Sinh thiết gai nhau CVS

Đây là phương pháp phân tích từ mẫu tế bào của phần màng đệm bọc quanh phôi thai (hay còn gọi là gai nhau) để phân tích, tìm ra những bất thường nhiễm sắc thể cũng như dị tật bẩm sinh. CVS chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ, thường là để khẳng định rõ kết luận thai nhi có thực sự bị bệnh Down hay không sau các xét nghiệm trước. CVS được thực hiện khoảng trong tuần 10 đến 12 của thai kỳ.

Vừa rồi là những thông tin về việc nên xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy. Mỗi phương pháp sẽ có thời điểm thực hiện khác nhau để đạt được độ chính xác cao nhất. Hy vọng mẹ sẽ chọn lựa được phương pháp xét nghiệm phù hợp cho mình để phát hiện kịp thời những dị tật thai nhi và có hướng giải quyết phù hợp nhất nhé.

Xem thêm:. 

Vào ngay Fanpage của the Asianparent Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Bình luận
0

Bình luận

Đăng bình luận

| Chuẩn bị mang thai | Tag: